Tuần Đại Phúc tại giáo Hạt Thành Phố

Hôm nay, Chúa nhật Lễ Lá (20/3/2016), tại giáo xứ Sa Cát và giáo xứ Hoàng Xá thuộc giáo hạt Thành Phố đã diễn ra cuộc tĩnh tâm cho toàn giáo hạt. Đây cũng là ngày tĩnh tâm cuối cùng trong tuần đại phúc 8 ngày được Đức Cha tổ chức trong toàn giáo phận.

Giáo phận Thái Bình

Ngay từ sáng sớm, tại giáo xứ Sa Cát, cộng đoàn đã có mặt đông đủ để sẵn sàng bước vào cuộc tĩnh tâm.

Đúng 8h00, Đức Cha giáo phận, quý cha đã tiến ra thánh đường để khai mạc buổi tĩnh tâm. Trong phần khai mạc, Đức Cha kêu gọi mọi người hãy sám hối, chừa bỏ tội lỗi của mình để việc xuống thế, chịu nạn chịu chết của Đức Giêsu Kitô không bị uổng công. Vì thế, tuần đại phúc được mở ra là cơ hội thuận tiện giúp chúng ta xưng thú tội lỗi, lãnh nhận tình thương của Thiên Chúa.

Lời khai mạc của Đức Cha kết thúc cũng là lúc cộng đoàn lắng nghe lời chia sẻ của quý cha: Cha Jos. Phạm Đình Tám với đề tài: “Tội và hậu quả của tội” đã giúp cộng đoàn nhìn lại những thiếu sót, tội lỗi mà mình đã mắc phải trong cuộc sống thường ngày. Tiếp đến là đề tài “Tội ngừa thai và phá thai” do cha Jos. Đinh Khắc Vịnh trình bày. Với việc chia sẻ để tài này, cha giúp cho những người đã lập gia đình cũng như các bạn trẻ đang chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân có một cái nhìn đúng đắn về các tội liên quan đến việc ngừa thai và phá thai theo hướng dẫn của Hội Thánh. Kết thúc giờ chia sẻ, toàn thể cộng đoàn quỳ gối trước Mình Thánh Chúa để hồi tâm xét mình và đi xưng thú tội lỗi.

Vào lúc 11h00, thánh lễ trọng thể được diễn ra do Đức Cha Phêrô chủ chăn giáo phận cùng quý cha cử hành. Kết thúc thánh lễ, cha chánh xứ Fx. Ngô Văn Toan đã có lời cảm ơn Đức Cha, quý cha, quý thầy đã hết lòng vì cộng đoàn dân Chúa giáo hạt Thành Phố, cách riêng là giáo xứ Sa Cát.

Buổi chiều cùng ngày, Đức Cha, quý cha cùng quý thầy lại lên đường tới giáo xứ Hoàng Xá để tiếp tục buổi tĩnh tâm cho giáo hạt Thành Phố.

Vừa tới nơi, Đức Cha, quý cha đã có cuộc gặp gỡ chia sẻ với cộng đoàn đang hiện diện. Đặc biệt, cha Vinc. Ngô Thái Phong và cha Jos. Đinh Khắc Vịnh, qua các đề tài chia sẻ đã hướng dẫn cộng đoàn nhận ra những yếu đuối, tội lỗi của mình để lãnh nhận ơn tha thứ của Thiên Chúa. Sau những giờ chia sẻ, cộng đoàn đã hồi tâm trước Thánh Thể để sám hối và nhận ơn tha thứ của Thiên Chúa nơi bí tích Giao hòa.

Thánh lễ kết thúc tuần đại phúc được diễn ra lúc 18h00 trong sự vui mừng của Đức Cha, quý cha, quý thầy cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Hoàng Xá.

Có thể nói, tuần đại phúc là một ơn huệ lớn lao của Thiên Chúa ban cho giáo phận. Suốt thời gian của tuần đại phúc đã có hơn 20.000 nghìn lượt người của tám giáo hạt đến với toà giải tội, một con số thật quả là đáng nói. Đặc biệt, có những người bỏ xưng tội lâu năm nay đã nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa nơi bí tích Giao hoà.

Tuần đại phúc thu được nhiều kết quả đã cho thấy đây là một sáng kiến mục vụ hết lòng vì đoàn chiên của Đức Cha giáo phận. Qua tuần đại phúc, người giáo dân đã nhận thấy sự ấm áp tình mục tử của vị chủ chăn, sự hăng sau nhiệt tình của quý cha giảng huấn, quý cha giải tội, quý thầy. Tuần đại phúc khép lại nhưng âm vang vẫn còn đọng lại trong tâm hồn mỗi người tín hữu, bởi tuần đại phúc đã đem lại cho họ niềm vui, đó là ơn tha thứ, sự bình an của Thiên Chúa.

hình ảnh tại giáo xứ Sa Cát

hình ảnh tại giáo xứ Hoàng Xá